Đôi nét về Mù Cang Chải

Đôi nét về Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái phía bắc giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Mường La của tỉnh Sơn La, phía tây giáp huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu, phía đông giáp huyện Văn Chấn cùng tỉnh. Huyện nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 1.000 m so với mặt biển. Muốn đến được huyện Mù Cang Chải phải đi qua đèo Khau Phạ – là một trong tứ Đại Đèo của Tây Bắc. Mù Cang Chải nằm cách Hà Nội khoảng 280km, mỗi mùa lúa chín nơi đây đón tiếp hàng nghìn khách từ khắp các miền tổ quốc về thăm.

Cả huyện Mù Cang Chải có 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó 500 ha ruộng bậc thang của 3 xã La Páng Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình được bộ văn hóa thể thao du lịch công nhận là 1 trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng danh thắng cấp quốc gia vào ngày 18.10.2007.

Du lịch Mù Cang Chải có 2 mùa đẹp rõ rệt mà các bạn không nên bỏ qua đó chính là:

+Khoảng giữa tháng 9 và giữa tháng 10 là mùa lúa chín, lúc này Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa, thời tiết đẹp, thuận lợi để đến thăm nơi đây.

+Khoảng tháng 5 tháng 6 là mùa đổ nước, khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu chút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn mềm và nở ra để bà con cấy lúa. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

Có nhiều tuyến đường để bạn di chuyển từ Hà Nội lên Mù Cang Chải, nhưng thông thường nhất là theo quốc lộ 32, qua cầu Trung Hà, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), rồi qua thị trấn Nghĩa Lộ, xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn) của Yên Bái trước khi vượt đèo Khau Phạ để tới Mù Cang Chải. Thời gian di chuyển khoảng 7 tiếng. Từ khi có đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, bạn cũng có thể chạy theo tuyến đường này tới thành phố Yên Bái rồi sang Nghĩa Lộ. Tuy nhiên đoạn đường này đang sửa chữa nên có thể ảnh hưởng đến tốc độ và thời gian di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi hết đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, lên Sa Pa và qua đèo Ô Quy Hồ, sau đó qua Tân Uyên và Than Uyên của Lai Châu để tới Mù Cang Chải. Nên chọn đi một đường và về một đường để có thêm trải nghiệm.

Thời tiết tại Mù Cang Chải cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc thường lúc nắng lúc mưa, thay đổi liên tục trong ngày. Ngoài ra, trên vùng cao còn nhiều mây mù. Vì thế, bạn nên chuẩn bị trang phục cho phù hợp.

Đến Mù Cang Chải, đâu đâu cũng thấy những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các quả đồi. Địa hình nơi đây là núi cao bị chia cắt bởi những khe suối, vực sâu và trập trùng là những rừng thông bạt ngàn. Cảnh quan những ruộng bậc thang hình mâm xôi, rừng, khe suối… tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau vô cùng ngoạn mục.

Những thửa ruộng bậc thang có ở nhiều nơi tại núi rừng Tây Bắc và cả ở Đông Bắc. Tuy vậy, ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mang vẻ đẹp không lẫn vào đâu được và thu hút đông khách du lịch cũng như các nhiếp ảnh gia.

Đến với Mù Cang Chải các bạn sẽ thấy nơi này cuộc sống luôn tràn đầy những nụ cười: nụ cười mãn nguyện của các cụ già người H’mông khi lúa chín được mùa, những ánh mắt trìu mến xen lẫn tiếng cười giòn tan của những đôi vợ chồng trẻ cùng gặt lúa, xay thóc. Cùng với đó là những nụ cười hồn nhiên của những em bé ngây thơ đi bắt cào cào. ..Tất cả những nét đẹp đó được hòa quyện thành một nét riêng biệt của Mù Cang Chải mà khi đến đây rồi người ta không muốn về.

Các món ăn ngon phải kể đến ở Mù Cang Chải là xôi nếp Tú Lệ, cốm Tú Lệ, châu chấu rang, cua suối rang muối và cá hồi…và đặc biệt là rượu Mù Cang Chải. Người ta nói đến Mù Cang Chải mà không uống rượu Mù Cang Chải thì coi như là chưa đến đây.

Chúc các bạn sẽ có một tour du lịch Mù Cang Chải thật nhiều niềm vui.