Trải nghiệm Hoàng Su Phì chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi Hà Giang

Trải nghiệm Hoàng Su Phì chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi Hà Giang

Trải nghiệm Hoàng Su Phì – Chiêu Lầu Thi tháng 8/2017 cùng vài người bạn với tour chiêu lầu thi Hoàng Su Phì Hà Giang

Hoàng Su Phì cách Hà Nội khoảng 300 km. Từ Hà Nội đến Hà Giang toàn đường đẹp, xe chạy êm du, tôi có thể thoải mái ngắm cảnh hai bên đường, tán chuyện với bạn bè. Nhưng bắt đầu từ Hà Giang lên Hoàng Su Phì khi phải xuyên qua những  con đường ngoằn ngoèo, hiểm trở bám theo núi nhỏ hẹp và rất ít phương tiện đi lại. Mới đầu tôi bắt gặp cảm giác biêng biêng, say xe nhưng khi quen đường tôi lại được thỏa sức tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những cánh đồng ruộng bậc thang trải rộng. Cảnh yên bình tĩnh lặng của các bản làng thực sự mang lại cho tôi những cảm nhận khó quên và những trải nghiệm mới mẻ khi ” băng rừng, vượt suối” để đến với sự hùng vĩ của tạo hóa. Với địa hình chủ yếu là núi đất san sát, trùng điệp, có độ dốc vừa phải, độ rộng lớn và đều, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có thể nói là đẹp nhất Việt Nam.

Du lịch Hoàng Su Phì

Du lịch Hoàng Su Phì

Từ Nậm Ty đến Xã Bản Péo, Tả Sử Chóong, Xã Bản Nhùng, doc đường đi tôi liên tục được thưởng thức “đặc sản” của núi rừng Hoàng Su Phì, những thửa ruộng xanh mướt ẩn hiện trong màn sương trắng xóa, mây trắng bồng bềnh, giăng giăng bên những nếp nhà lấp ló, những khe suối, thác nước xuyên qua vách đá róc rách hai bên đường. Giá lùi lại vài tuần chắc chắn tôi sẽ được chiêm ngưỡng màu vàng óng, hương thơm ngào ngạt của lúa chín. Hơi tiếc một chút nhưng chẳng sao xanh với vàng tạo nên những vẻ đẹp và cảm nhận rất khác nhau.

Chiêu Lầu Thi – ngọn núi hùng vĩ vùng Tây Bắc thuộc xã Hồ Thầu, huyện Hà Giang, cao 2.402m mới thực sự là mục tiêu lý tưởng với sự mạo hiểm, cảnh quan hùng vĩ trên mọi đoạn đường. Cung đường từ xã Hồ Thầu đến chân núi Chiêu Lầu Thi khoảng 11 km ô tô không vào được, tôi phải di chuyển bằng Mô tô và bắt đầu trải nghiệm những cảm xúc khó quên. Đường đi ngoằn ngèo, nhiều khúc cua gấp. Vừa băng qua đoạn xình lầy, đất như muốn níu chặt bánh xe, chưa kịp ngồi vững đã thấy bánh xe lào xào, trơn trượt trên đá. Có những đoạn đường vừa sạt lở nhìn thôi đã thấy lạnh sống lưng. Ngược lại cảnh quan hai bên đường vô cùng tuyệt vời, hoàn toàn tự nhiên, hoang dã đan xen cảm nhận cuộc sống bình yên.

Nghỉ đêm tại chân núi Chiêu Lầu Thi ở độ cao khoảng 2200M. Thời tiết se se lạnh nhưng không hanh khô như mùa đông Hà Nội, cũng không ẩm ướt như đỉnh Phanxipang. Bữa cơm tối với các món đặc trưng của núi rừng: Gà rừng, lợn bản, trâu tươi, măng núi, rượu gạo của đồng bào tự nấu. Không có điện, không điều hòa, không bình nóng lạnh, không song điện thoại, không wifi, ngồi bên bếp lửa bập bùng, quên đi những vất vả, lo toan thường ngày, cảm nhận cuộc sống đơn xơ, giản dị của đồng bào cảm xúc bình yên.

4h30 cả đoàn thưởng thức bữa sáng nhẹ nhàng. Đúng 5h bắt đầu hành trình chinh phục Chiêu Lầu Thi. Từ điểm dừng chân tôi tiếp tục di chuyển bằng mô tô khoảng 10 phút. Trên đường những thân cây kì dị khoác trên mình tấm áo rêu phong nhiều màu sắc. Những thảm tảo đỏ, tảo vàng độc đáo không đâu có được. Khe suối róc rách. Sương núi giăng giăng. Hơi nước mịt mùng, giống như mưa mà không phải mưa. Không khí trong lành, se se lạnh.….

Từ chân núi Chiêu Lầu Thi tiếp tục leo núi khoảng 600m. Khoảng cách có vẻ ngắn nhưng đừng đùa, tuy không phải leo chèo nhiều nhưng đường đi rất bé, dốc, nhiều đoạn bùn đất dễ trơn trượt, … Đặt chân lên đỉnh Chiêu Lầu Thi phóng tầm mắt ra bốn phía, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên và cảm xúc vượt lên chính mình. Biển mây thoắt ẩn thoắt hiện, ánh sang ban mai le lói rồi vỡ òa, trải rộng trên những cánh rừng, bao phủ những ngọn núi, cảnh tượng thực sự choáng ngợp. Mây bay ngay trên đầu, mây giăng giăng sau lưng, mây lướt qua mặt, … cảm xúc thật khó quên.

Đỉnh Chiêu Lầu Thi Hoàng Su Phì Hà Giang

Đỉnh Chiêu Lầu Thi Hoàng Su Phì Hà Giang

Kết thúc tour du lịch Hoàng Su Phì – Chiêu Lầu Thi tôi đã ghi được hàng trăm bức ảnh. Xem đi xem lại chẳng muốn bỏ bức nào. Cũng là ruộng bậc thang nhưng mỗi xã lại có một nét đẹp rất riêng. Những khúc cua ngoằn ngoèo, những đoạn đường xình lầy, thảm tảo đỏ, đồi cỏ xanh, đỉnh Chiêu Lầu Thi, biển mây bồng bềnh, … Nhất định tôi sẽ quay lại Hoàng Su Phì, quay lại Hà Giang

Nguồn: https://hanoietoco.com/dulich/119-107-trai-nghiem-hoang-su-phi-chinh-phuc-chieu-lau-thi.html#ixzz4qHucCxj0