Vẻ đẹp Cao Bằng

Vẻ đẹp Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh địa đầu tổ quốc thuộc vùng Đông Bắc – Việt Nam. Phía tây giáp Hà Giang và Tuyên Quang, phía Nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn, phía Bắc và phía Đông giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Cao Bằng có núi, rừng, sông, suối trải dài hùng vĩ, bao la, thiên nhiên còn nhiều nét hoang sơ, nguyên sinh.


Thành phố Cao Bằng cách Hà Nội khoảng 280 km. Từ Hà Nội có thể  đi du lịch Cao Bằng qua Quốc Lộ 3 (QL3) đi qua Thái Nguyên, Bắc Kạn. Cũng có thể đi QL1 đến Lạng Sơn rồi rẽ QL4 qua Thất Khê, Đông Khê tới Cao Bằng. Còn nếu từ Hà Giang thì đi QL34 qua Tĩnh Túc (Cao bằng) là tới.


Vào mỗi mùa, Cao Bằng mang một vẻ đẹp riêng. Khoảng thời gian đẹp nhất để đến Cao Bằng là tháng 8-9 khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh và vào tháng 11-12 khi hoa tam giác mạch và hoa dã quỳ nở khắp núi rừng. Tuy nhiên các tay phượt lại thích thời điểm cuối xuân đầu hạ hơn khi thời tiết không quá lạnh cũng chưa nắng nóng, tầm tháng 3-4 cây mơ, mận ra quả sai trĩu vừa ngắm vừa ăn rất đã.


Lên Cao Bằng, du khách có thể ghé thăm thác Bản Giốc, là thác nước lớn thứ 4 trên thế giới và là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Cao Bằng. Thác mang một vẻ đẹp hung vĩ và nguyên sơ đến kinh ngạc. Cách thác Bản Giốc chừng 3 km là động Ngườm Ngao với vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ, mang đậm màu sắc huyền ảo.


Hồ Thang Hen cạnh thác Bản Giốc cũng là nơi có phong cảnh đẹp và thơ mộng nổi tiếng của Cao Bằng. Nằm ở độ cao 1.000m, hồ Thang Hen in bóng màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá, uốn lượn theo lòng thung lũng mấp mô những mỏ đá ngầm. Đặc biệt mỗi ngày hồ lại có hai đợt thủy triều lên và xuống rất thú vị. Gần hồ Thang Hen còn có hồ Thăng Luông, giữa hồ nhô lên một quả núi phong cảnh rất ngoạn mục. Du khách có thể thuê thuyền để dạo chơi khám phá lòng hồ, đi từ hồ này sang hồ khác hay ngắm những ngôi nhà sàn lợp ngói máng của dân địa phương.

Ngoài ra còn một số địa danh đẹp du khách không nên bỏ qua như: thành Bạch Mã, Nghiêu Sơn Lĩnh. Và hàng chục khu di tích lịch sử như Kim Đồng, Ngàm Dảo, Pháo Đài, Nà Sác, Vườn Cam…

Song nổi tiếng và được nhiều du khách muốn được đặt chân đến nhất là suối Lê Nin, hang Pắc Bó – di tích lịch sử nổi tiếng, nơi bác Hồ làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đây cũng là một thắng cảnh đẹp với cảnh núi non, sông suối, sơn thủy hữu tình.


Sản vật Cao Bằng phong phú chế biến được nhiều món ngon lạ miệng như xôi trám, khẩu sli (bánh gạo nếp nổ), bánh trứng kiến (mùa tháng 4, tháng 5), vịt quay 7 vị Cao Bằng, chè đắng, bánh cuốn, bánh coóng phù (bánh trôi), bánh áp chảo, cơm lam, phở chua, khẩu phảng, cháo nhộng ong, chè dây một, hạt dẻ Trùng Khánh (mùa tháng 9, tháng 10), phở xào rau dạ hiến, phở Chua, lê Đông Khê, cá hồ Thang Hen, măng chua, mận Bảo Lạc…

Đường đi tuy xa xôi nhưng lên tới du lịch Cao Bằng ngắm cảnh rồi ăn đặc sản thì sẽ thấy đáng công lắm.