Ô tô phải bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần

Ô tô phải bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần

Xe ô tô phải bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần
Theo Thông tư số 53 của Bộ GTVT quy định về bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vừa được ban hành, đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe phải thực hiện các quy định về bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ phương tiện để duy trì an toàn kỹ thuật của xe. Bảo dưỡng thường xuyên được thực hiện hàng ngày hoặc trước, sau và trong mỗi chuyến đi; bảo dưỡng định kỳ (được thực hiện tại cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa) thực hiện theo chu kỳ.

Trong đó, chu kỳ bảo dưỡng định kỳ được xác định theo quãng đường tối đa xe chạy hoặc quãng thời gian tối đa, tùy yếu tố nào đến trước và căn cứ vào tính chất hoạt động là có kinh doanh vận tải hay không. Cụ thể, với xe kinh doanh hoặc hoạt động ở vùng núi, hải đảo: Quy định bảo dưỡng với ô tô con tối đa là chạy được 5 nghìn km hoặc 6 tháng; Các loại xe chở người, chở người chuyên dùng từ 10 chỗ trở lên, xe tải, xe tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng, rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc các loại 4 nghìn km hoặc ba tháng.

Đối với xe không kinh doanh với ôtô con tối đa là 10 nghìn km hoặc 6 tháng, các loại xe chở người, chở người chuyên dùng từ 10 chỗ trở lên, xe tải, xe tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng, rơ moóc và sơ-mi rơ-moóc các loại 8 nghìn km hoặc 6 tháng. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/12/2014. Các đơn vị kinh doanh cho thuê xe ô tô nên lưu ý thực hiện.